3 cách tích tiền ăn học cho trẻ

3 cách tích tiền ăn học cho trẻ

Bỏ ống heo, gửi tiết kiệm, mua bảo hiểm là những cách được các ông bố bà mẹ thường làm để tích tiền ăn học cho con.

Bỏ ống heo 

Nhiều phụ huynh chọn bỏ ống heo để tích góp tiền ăn học, khám chữa bệnh cho con trong ngắn hạn. Số tiền không quá lớn, song có thể trang trải kịp thời các chi phí phát sinh trong cuộc sống. Bỏ ống heo cũng là cách dạy con tự lập, sống tiết kiệm và chi tiêu hiệu quả của không ít ông bố bà mẹ.

Gửi tiết kiệm

Vợ chồng chị Trần Ngọc Hà (quận Phú Nhuận, TP HCM) đều là công chức, thu nhập tương đối ổn định nên bàn nhau mỗi tháng trích lương gửi tiết kiệm, chuẩn bị tài chính lo cho tương lai con. Sau này khi các bé khôn lớn, bố mẹ già yếu, cũng có khoản dự phòng ăn học. Mỗi lần ra ngân hàng gửi tiền, chị Hà lại khấp khởi nhẩm tính 10-15 năm sau cộng vốn và lãi sẽ có một khoản kha khá. So với bỏ ống heo, gửi tiết kiệm sinh lời, an toàn và lâu dài hơn.

Tuy nhiên mới được 3 năm, kế hoạch tích cóp của vợ chồng chị Hà đã tiêu tan. Mới đây, ông xã khám sức khỏe định kỳ phát hiện bệnh gan, tiền của trong ngân hàng bao nhiêu cũng đội nón ra đi. Khi đó, 2 anh chị lại quay lại điểm xuất phát, làm công ăn lương để gửi tiết kiệm lại từ đầu.

Mua bảo hiểm nhân thọ 

Là một người kỹ tính, nên sau khi sinh bé đầu lòng, anh Nguyễn Trọng Dũng (quận 3, TP HCM) đã lo chuẩn bị nền tảng tài chính cho con ăn học về sau. Vợ chồng anh hợp nhau về mọi mặt, song lại chưa tìm được tiếng nói chung trong việc tích tiền cho con. Vợ cẩn trọng muốn mua bảo hiểm dự phòng lúc khi xảy ra bất trắc, chồng lại muốn gửi tiết kiệm đầu tư sinh lời.

“Ai cũng có cái lý của mình. Nhưng cuối cùng thì tôi cũng đồng ý với cái lý của vợ, thống nhất dành ra một khoản tham gia bảo hiểm nhân thọ khi đột ngột biết tin đồng nghiệp không may mắc bệnh hiểm nghèo. Vợ anh ấy thu nhập không ổn định, nên con đường học vấn của cháu bé bây giờ lại dở dang. Cuộc đời vốn có nhiều điều khó lường trước”, anh Dũng chia sẻ.

Trên thực tế, nhiều gia đình vẫn băn khoăn lựa chọn giữa gửi tiết kiệm ngân hàng hay mua bảo hiểm nhân thọ cho con. Mỗi phương thức có ưu thế nhất định. Làm sao để tiền sinh lợi, đảm bảo lộ trình học tập của con, xử lý được các rủi ro phát sinh trong cuộc sống là trăn trở thực tế của nhiều ông bố bà mẹ.

Hiện có nhiều loại bảo hiểm nhân thọ kết hợp bảo hiểm, tiết kiệm và đầu tư, giúp cha mẹ giảm bớt mối lo này. Ví dụ như sản phẩm “An tâm học vấn” của Bảo Việt nhân thọ thiết kế riêng cho cha mẹ muốn đầu tư trung và dài hạn cho tương lai con trẻ, bảo vệ gia đình trước rủi ro, trong đó có 46 bệnh lý nghiêm trọng hiểm nghèo. Khi người trụ cột gia đình tử vong, thương tật hoặc mắc bệnh, con đường học vấn của trẻ không bị gián đoạn và tương lai vẫn được bảo đảm. Đây cũng là ưu thế của bảo hiểm nhân thọ so với các hình thức tích cóp khác.

Bên cạnh đó, cha mẹ còn có thể tham gia đầu tư sinh lời, hưởng lãi suất và bảo tức từ Quỹ liên kết chung của Bảo Việt nhân thọ. Mức lãi suất cam kết và lãi suất công bố của quỹ hiện ở mức cao trên thị trường. Tùy theo nhu cầu và điều kiện tài chính gia đình trong từng giai đoạn, cha mẹ có thể linh hoạt thay đổi mức phí đóng, số tiền bảo hiểm, thêm bớt phần đầu tư phù hợp. Ngoài ra, “An tâm học vấn” còn thưởng học bổng cho trẻ theo nhiều cấp, lên đến 50 triệu khi đạt thành tích xuất sắc..

An San

http://giadinh.vnexpress.net/tin-tuc/tieu-dung/3-cach-tich-tien-an-hoc-cho-con-3509272.html