90 ngày ăn uống theo đuổi ước mơ múa

90 ngày ăn uống theo đuổi ước mơ múa

Cô Nguyễn Thị Phương Thảo (50 tuổi) tăng ăn cá, giảm ăn thịt, tập luyện 30 phút mỗi ngày để cơ thể dẻo dai, thực hiện những động tác múa uyển chuyển.

Cũng như nhiều người tuổi ngũ tuần khác, cô Thảo ấp ủ ước mơ riêng, đó là theo đuổi bộ môn múa từng đam mê khi còn bé nhưng phải bỏ dang dở.

“Nhiều lúc nằm ngủ lại mơ thấy mình được đứng trên sân khấu. Nhưng bây giờ, người đau mỏi thường xuyên thế này thì việc thực hiện được những động tác mềm mại, uyển chuyển của diễn viên múa là quá tầm tay rồi”, cô Thảo tâm sự.

Là giám đốc điều hành một công ty du lịch, cô Phương Thảo khá bận rộn ở tuổi 50, quên cả việc chăm sóc bản thân mình. Cô kể: “Tôi thường xuyên cảm thấy căng thẳng. Điều này dẫn đến cảm giác chán ăn, mất ngủ, ngủ không ngon giấc. Tuổi 50, dù vận động nhẹ nhàng đều đặn mỗi ngày nhưng dường như cũng chưa đủ, mỗi ngày tôi vẫn thấy đau mỏi vai gáy và khó chịu”.

Khi tham gia chương trình “Trải nghiệm nâng cao sức khỏe trong 90 ngày” của Bác sĩ Gia đình, chuyên gia thăm khám đánh giá chỉ số mỡ máu của cô Thảo khá cao (3,65mmol/lít), huyết áp 130/80, cân nặng và số đo vòng bụng đều hơn mức cho phép.

Dựa trên tình trạng sức khỏe, cô Thảo được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám sức khỏe, tư vấn chi tiết về dinh dưỡng, vận động, cách phòng chống bệnh mạn tính thường gặp ở lứa tuổi ngoài 50.

Kết thúc 30 ngày đầu tiên – chặng thứ nhất của hành trình 90 ngày, các chỉ số sức khỏe của cô Thảo được cải thiện rõ rệt. Huyết áp giảm còn 120/70, tốt hơn chỉ số 130/80 trước đây. Đặc biệt, mỡ máu giảm nhiều, còn 2,9 mmol/lít so với 3,65 trước đây.

Lực kéo tay cũng cải thiện tích cực và rõ rệt, tăng từ 23kg lên 27kg sau 4 tuần thay đổi dinh dưỡng và tập luyện. Cân nặng tuy chưa giảm nhưng số đo vòng bụng nhỏ gọn thấy rõ. Đây đều là những tín hiệu đáng mừng, giúp cô thảo tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa được các biến cố về tim mạch. Cô Thảo chia sẻ: “Việc thích nghi ban đầu không hề đơn giản. Ngày đầu tiên thay đổi chế độ dinh dưỡng, tôi thấy rất đói, ngủ không được. Bác sĩ tư vấn tăng cường ăn cá, giảm ăn thịt. Trước giờ tôi vốn không thích ăn cá, nhìn nồi cá mẹ kho mà ngán. Trong khi đó, phải kiềm chế trước món thịt kho tàu, bánh cuốn chả lụa mình yêu thích”.

Tuy nhiên, sau vài ngày, cơ thể quen dần với chế độ dinh dưỡng mới. Buổi tối cô Thảo chỉ ăn ít, uống một ly sữa Ensure là thấy khỏe khoắn, không đói. Cô cũng có thể ăn cá ngon miệng 3-5 lần mỗi tuần chứ không gắng nuốt như trước.

“Nhiều người bảo mặt tôi sáng ra, thân hình thon gọn hơn. Bản thân tôi cảm nhận rõ nhất sự thay đổi về giấc ngủ. Trước đây, tôi ngủ khó khăn, mơ nhiều, dậy thấy mệt mỏi vì không sâu giấc. Giờ thì ngủ sớm, buổi tối cứ uống xong một ly sữa ấm, thư giãn chút là chìm vào giấc ngủ. Sáng dậy khỏe khoắn, người tỉnh táo, làm việc gì cũng tập trung tốt hơn. Các động tác thể dục cũng thấy dễ tập, cơ thể dẻo dai và mềm mại hơn”, cô Thảo nói.

Hiện cô vẫn duy trì tập luyện 30 phút mỗi ngày, nhưng tháng tới sẽ tăng cường các môn chạy bộ, đạp xe với cường độ nhanh hơn một chút. Cô hi vọng cơ thể sẽ dẻo dai, bền sức, đủ để một lần được đứng trên sân khấu thực hiện những động tác múa từng ước mơ hồi bé.

Chương trình Bác sĩ Gia đình và chuyên mục trải nghiệm “Nâng cao sức khỏe trong 90 ngày” phát sóng vào lúc 10h15 sáng thứ 7 trên kênh HTV7. Sắp tới, 4 nhân vật thực tế của chương trình sẽ tiếp tục trải nghiệm những thay đổi tích cực về sức khỏe thông qua việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và tập luyện mà bác sĩ đề ra.

An San

http://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/dinh-duong/90-ngay-an-uong-de-theo-duoi-uoc-mo-mua-3479399.html

>>xem thêm : nước khoáng vĩnh hảo quận 7 / nước khoáng lavie quận 7