Bí kíp nuôi dưỡng một đứa bé thành thiên tài

Ăn uống điều độ, vận động thường xuyên, bổ sung lợi khuẩn

Bí kíp nuôi dưỡng một đứa bé thành thiên tài

Dinh dưỡng phù hợp, ngủ đủ giấc, tập thể thao, chơi nhạc cụ, học ngoại ngữ giúp trẻ phát triển trí não.

Bác sĩ chuyên khoa 1 Trần Thị Minh Nguyệt gợi ý bí quyết giúp trẻ phát triển toàn diện về sức khỏe và trí tuệ như sau:

Dinh dưỡng phù hợp

Dinh dưỡng đầy đủ là nền tảng cho sự phát triển về thể chất cũng như trí tuệ con người. Trong chế độ ăn hàng ngày, cha mẹ nên lưu ý bổ sung vào thực đơn của trẻ các loại vitamin và khoáng chất tốt cho não như omega-3, omega-6, kẽm, kali có trong thực phẩm như cá hồi, dầu cá, hạt óc chó, hạt hồ đào, chuối…

Ngủ đủ giấc

Ngủ đủ giấc rất quan trọng cho sự phát triển trí thông minh của trẻ. Cha mẹ nên khuyến khích con ngủ đủ giấc ban đêm để cơ thể và trí não có thời gian giải lao nạp năng lượng. Hầu hết trẻ nhỏ rất hiếu động nên không tự nhận thấy mệt mỏi. Song thực sự chúng cần phải nghỉ ngơi cơ thể trở về trạng thái cân bằng và thụ hưởng lợi ích từ các hormone tăng trưởng tiết ra khi ngủ sâu.

Ngủ trưa cũng giúp trẻ sảng khoái và tốt cho trí não. Tuy nhiên giấc ngủ trưa cũng cần được đặt vào khung giờ cố định và không kéo dài quá lâu. Lưu ý: Dù chỉ ngủ ngắn giữa ngày cũng cần đảm bảo chất lượng, tránh để trẻ bị giật mình bởi tiếng ồn xung quanh hay tivi và các thiết bị điện tử.

Luyện tập thể thao

Chơi một hoặc nhiều môn thể thao góp phần kích thích trí thông minh của trẻ. Các em tập luyện đều đặn hàng ngày theo một chế độ và phương pháp phù hợp với độ tuổi rất có lợi cho não. Việc tập luyện giúp cơ thể tăng cường sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh, giúp các em có tinh thần sảng khoái và tăng cường khả năng tập trung.

Tăng cường hoạt động ngoài trời

Nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ vận động nhiều thường khỏe mạnh và lanh lợi hơn các em thụ động. Hoạt động thể thao giúp tăng cường máu và oxy lên não đồng thời làm tăng nồng độ các chất norepineephrine và endorphins. Những chất này đóng vai trò quan trọng trong việc giảm stress, tác động tích cực đến thể lực và trí lực.

Nghe nhạc hoặc chơi một loại nhạc cụ

Khi trẻ nghe nhạc, âm nhạc kích thích đến nhiều phần não bộ khác nhau. Đặc biệt là thùy não trước và thùy thái dương được tác động, nhiều tế bào thần kinh tham gia vào quá trình này đảm nhận những chức năng khác nhau như cảm thụ giai điệu, tần suất, cường độ… Những vùng não liên quan đến trí nhớ, tưởng tượng cũng được tác động. Những nhịp phách, tiết tấu trong âm nhạc kích thích sóng não gây ra sự cộng hưởng đồng bộ nhịp đập, nhờ đó khơi gợi sự tập trung và cảm giác hứng khởi.

Học ngoại ngữ

Nghiên cứu cho thấy học ngoại ngữ kích thích não hoạt động nhiều hơn, phát huy khả năng tư duy, sáng tạo ở trẻ. Việc cố gắng nói 2 thứ tiếng, dịch từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác khiến não được “tập thể dục” và gia tăng sự linh hoạt của hệ thần kinh.

Nghiên cứu cho thấy những người biết song ngữ phải thường xuyên có sự luân chuyển hai ngôn ngữ trong não bộ, trong tích tắc đưa ra quyết định nói bằng tiếng gì để diễn đạt hiệu quả phù hợp với từng ngữ cảnh. Cũng nhờ đó, họ trở nên nhanh nhạy hơn trong việc lọc các thông tin bị nhiễu, xử lý được một lượng lớn thông tin trong thời gian ngắn hơn so với những người chỉ biết một ngôn ngữ.

Thi Trân

http://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/dinh-duong/bi-kip-nuoi-duong-mot-dua-tre-thanh-thien-tai-3479504.html

>>xem thêm : nước khoáng vĩnh hảo quận 7 / nước khoáng lavie quận 7