BIẾT CÁCH NGỦ ĐỂ CHỐNG LÃO HOÁ

BIẾT CÁCH NGỦ ĐỂ CHỐNG LÃO HOÁ

Các số liệu thống kê cho thấy 40% người Mỹ bị thiếu ngủ, điều này gây ra những nguy hại nghiêm trọng đến đời sống và hạnh phúc của họ. Ước tính có khoảng 50% số vụ tai nạn giao thông xảy ra llà do liên quan đến việc tài xế ngủ gật trên xe. Rõ ràng là việc ngủ thiếu giấc ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc và khả năng suy nghĩ của con người.

Chống lão hóa cũng cần đến “ngủ”

Tác động lâu dài của việc thiếu ngủ là rất khủng khiếp. Khi ngủ, cơ thể sẽ tự điều chỉnh cơ chế phục hồi tự thân và lấy lại sự cân bằng vốn có của nó. Các loại độc tố tích trữ trong cơ thể sẽ được đào thải ra ngoài thông qua hệ thống hoạt hóa các tế bào. Việc ngủ không sâu hoặc ngủ thiếu giấc sẽ làm giảm sút các hoạt động nêu trên, và dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng liên quan đến sức khỏe, trong đó bao gồm cả hiện tượng lão hóa.

2 yếu tố hóa học quan trọng có liên quan đến giấc ngủ là melatonin và seratonin. Khi bạn chìm vào giấc ngủ, mức melatonin trong cơ thể sẽ tăng lên, đây cũng chính là dấu hiệu cho thấy hoạt động của cơ thể đang thực hiện các chức năng về đêm của mình. Hoocmon cortisol – loại hoocmon có tác dụng kháng viêm trong cơ thể – có khả năng ức chế quá trình tự phục hồi của cơ thể – lúc này sẽ bị kìm hãm lại, việc sản sinh insulin trong cơ thể giảm xuống và mức tăng trưởng hoocmon tự nhiên của cơ thể tăng lên.

Melatonin được tổng hợp từ các hoocmon não bộ, trong khi đó serotonin lại chủ yếu được tạo ra từ loại axit amin tryptophan (loại axit amin này có tác dụng điều hòa các chức năng của cơ thể, gồm cả việc đình thần và an giấc). Các chế độ dinh dưỡng có lượng trytophan thấp có thể dẫn đến lượng serotonin trong não thấp, gây hội chứng lo lắng bất an và thiếu ngủ. Tryptophan có nhiều trong một số loại thực phẩm như trứng, thịt, thịt gia cầm và các loại đậu. Tuy nhiên, trytophan sẽ dễ được tìm thấy trong các chế phẩm dược hơn là thực phẩm bổ trợ.

Melatonin cũng có thể được bổ sung vào cơ thể thông qua con đường dinh dưỡng, nó có tác dụng an thần và dễ ngủ, ngoài ra, melatonin còn được cho là có tác dụng chống lại bệnh ung thư vú. Trong thực tế có một số giả thuyết cho rằng bệnh ung thư vú có nguyên nhân là do lượng melatonnin thấp. Nhiễm sắc thể của con người có chứa cơ quan hấp thụ melatonin. Melatonin cũng là loại hoocmon có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ do tuyến yên trong cơ thể sản xuất ra.

Tuyến yên nằm sâu trong trung tâm não bộ và có kích thước tỷ lệ nghịch với mức độ gia tăng tuổi tác của con người. Khi chúng ta bước qua mốc 10 tuổi, mức melatonin giảm xuống, đồng thời, thói quen ngủ của chúng ta cũng sẽ giảm theo, từ đó mở đường cho các dấu hiệu lõa hóa dần xuất hiện.

Từ những phân tích trên, chúng ta thấy rằng sự tăng trưởng hoocmon đóng vai trò quan trọng trong việc chống lão hóa và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, và một thực tế cho thấy: nếu con người được ngủ đủ giấc và ngủ có chất lượng, quá trình lão hóa sẽ diễn ra chậm hơn.

Ngủ bao nhiêu là đủ?

Nguyên tắc cơ bản là hãy ngủ 7-8 tiếng mỗi tối. Tuy nhiên, khoảng thời gian này không hoàn toàn giống nhau giữa tất cả mọi người. Một mẹo nhỏ để tự biết rằng mình có ngủ đủ hay không chính là nhờ vào chiếc đồng hồ báo thức: nếu mỗi sáng bạn cần có đồng hồ báo thức để thoát ra khỏi chiếc giường, điều đó cho thấy bạn đã không ngủ đủ giấc.

Rõ ràng là nếu bạn cảm thấy mệt mỏi vào buổi sáng chính là dấu hiệu cho thấy giấc ngủ của bạn không tốt. Nếu bạn cảm thấy buồn ngủ suốt ngày thì bạn cần cho phép cơ thể được ngủ bù khoảng thời gian cần thiết.

Ngủ đủ giấc cũng có nghĩa là bạn tự trân trọng cuộc sống của chính mình và tìm cách làm tươi mới mỗi ngày trong cuộc đời của mình. Nhưng một khi cuộc sống trở nên quá bận rộn thì “ngủ” lại chính là hoạt động mà người ta thường cố tìm cách bòn rút thời gian. Nếu bạn muốn tận hưởng cuộc sống tươi đẹp lâu dài này thì hãy làm điều quan trọng trước hết: trân trọng giấc ngủ của mình.

Nếu bạn bị khó ngủ, hãy giảm thiểu ánh sáng trong phòng đến mức thấp nhất, chuẩn bị chiếc giường để bạn có thể nằm nghỉ ngơi một cách thoải mái, cách ly tiếng ồn và những hoạt động hỗn tạp khác có thể làm bạn phân tâm.

Nếu bạn lo lắng điều gì đó đến mức mất ngủ, hãy tham gia khóa học định tâm hay thực hiện vài động tác thư giãn. Trước khi đi ngủ, bạn có thể tắm nước ấm, thưởng thức một tách trà thơm nồng mùi thảo dược (như trà hương cúc), hít thở sâu để thả lỏng cơ thể. Một thói quen khác bạn nên có là tập uống nhiều nước, đặc biệt là nước tinh khiết hoặc nước khoáng. Đảm bảo đủ nước cho cơ thể cũng giúp bạn có được giấc ngủ sâu và tốt hơn.

>> giá nước khoáng laviegiá nước khoáng vĩnh hảo

>> Thông tin liên quan xem tại : nước khoáng vĩnh hảo  – nước khoáng lavie