Cải thiện chiều cao cho bé trong 10 năm đầu đời

Cải thiện chiều cao cho bé trong 10 năm đầu đời

Trẻ được chăm sóc dinh dưỡng tốt trong 10 năm vàng đầu đời sẽ tăng nhiều chiều cao và thể lực khi bước vào lứa tuổi thanh niên.

Theo chuyên gia, 3 năm đầu đời, trẻ tăng nhanh về thể lực, phát triển giới tính và hình thành nhân cách. Học sinh 6-10 tuổi phát triển chậm hơn song đây lại là giai đoạn quan trọng để tăng chiều cao vị thành niên sau này.

Hiện người Việt vẫn thuộc nhóm thấp lùn trên thế giới. Kết quả tổng điều tra năm 2010 cho thấy, chiều cao nam thanh niên Việt Nam đạt 163,7cm; nữ đạt 153cm; thấp hơn so với chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới lần lượt là 13,7cm và 10,7cm. Còn với trẻ em, tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở mức 24,6%, ảnh hưởng lớn đến tương lai thấp lùn của thanh thiếu niên.

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, chiều cao của người Việt chênh lệch nhiều so với các nước không phải do gen di truyền. Bằng chứng là một nhóm nhà khoa học Pháp khi nghiên cứu quần thể dân cư có cha mẹ gốc Việt, nhưng sinh trưởng ở châu Âu, có chiều cao trung bình tương đương với người gốc Pháp.

Một trong những nguyên nhân được chỉ ra là do thiếu hụt dinh dưỡng, đặc biệt là các vi chất quyết định chiều cao như kẽm, canxi, vitamin D, sắt… Trẻ tiểu học đang thiếu tới 50% vi chất dinh dưỡng. Khẩu phần ăn hàng ngày của cả trẻ em lẫn người lớn mới chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu canxi.

Trong các yếu tố quyết định chiều cao, dinh dưỡng chiếm 32%, di truyền 23%, vận động và giấc ngủ 40%. Điều đó có nghĩa chiều cao của người Việt có thể vượt trội hơn, nếu được đầu tư về dinh dưỡng phù hợp ngay từ 10 năm đầu đời.

Để góp phần cải thiện chiều cao, giải pháp sữa học đường được đưa ra. Tại cầu truyền hình trực tiếp “Sữa học đường – Vì tầm vóc Việt” tổ chức ngày 28/9, Quyết định 1340/QĐ-TTg được công bố với các mục tiêu rõ ràng để nâng cao tầm vóc, thể lực. Quy định về tiêu chuẩn sản phẩm sữa tươi học đường cũng được ban hành.

Bà Thái Hương – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn TH cho biết: “Trẻ em chỉ có 10 năm đầu đời để nhảy bật về thể lực và chiều cao. Trẻ được chăm sóc dinh dưỡng tốt trong giai đoạn này sẽ tăng nhiều chiều cao và thể lực khi bước vào lứa tuổi thanh niên. Như vậy, những ly sữa quy chuẩn hôm nay sẽ góp phần tạo dựng thế hệ vàng trong tương lai”.

Sữa tươi và các chế phẩm từ sữa là nguồn cung cấp canxi hiệu quả cho trẻ. Nhiều doanh nghiệp đã nghiên cứu và kiểm nghiệm sữa học đường đạt chuẩn dựa trên khảo sát về tình trạng thiếu hụt vi chất của học sinh mầm non, tiểu học. Chẳng hạn như sữa tươi TH school Milk được các chuyên gia Viện Dinh dưỡng Quốc gia và Viện Dinh dưỡng Pháp tư vấn khoa học, bổ sung vi chất (canxi, sắt, kẽm, magie, iốt, axit folic, vitamin A, C, D và nhóm B) giúp thúc đẩy chiều cao, tăng cường thị lực và khả năng tập trung, phù hợp với lứa tuổi học đường.

Chương trình Sữa học đường là hoạt động ý nghĩa, nhiều quốc gia đã thực hiện như Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc với kết quả tốt, cải thiện thể lực và trí lực của trẻ rõ rệt. Tại Việt Nam, chương trình đang được nhân rộng khắp các tỉnh thành, trong đó đặc biệt chú ý đến trẻ em vùng sâu vùng xa, con em đồng bào dân tộc thiểu số.

​An San

http://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/dinh-duong/cai-thien-chieu-cao-cho-tre-trong-10-nam-dau-doi-3480442.html

>>xem thêm : nước khoáng vĩnh hảo quận 7 / nước khoáng lavie quận 7