Chế độ dinh dưỡng, tập luyện giúp giảm mỡ máu trong 30 ngày

Chế độ dinh dưỡng, tập luyện giúp giảm mỡ máu trong 30 ngày

Chỉ số mỡ trong máu của cô Ngọc (60 tuổi) giảm từ 5,0 mmol xuống còn 3,5 mmol, sau 30 ngày điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và tập luyện theo tư vấn bác sĩ.

Cô Nguyễn Thị Mỹ Ngọc là giáo viên về hưu. Suốt nhiều năm liền, cô ít chú ý đến sức khỏe của mình. Thế nên, từ tuổi 55 trở đi, cô Ngọc bắt đầu nhận thấy rõ những dấu hiệu xuống sức như mỡ máu cao, men gan cao, người mệt mỏi, ngủ không ngon giấc, ăn không ngon và dễ mắc bệnh hô hấp kéo dài. Để cải thiện tình trạng, cô đăng ký tham gia chương trình “Trải nghiệm nâng cao sức khỏe trong 90 ngày” của Bác sĩ Gia đình.

Sau 30 ngày thay đổi chế độ dinh dưỡng theo tư vấn của bác sĩ, tăng cường tập luyện thể dục và bổ sung thêm sữa mỗi ngày, các chỉ số sức khỏe của cô Ngọc đều thay đổi theo hướng tích cực. Trong đó, rõ rệt nhất là chỉ số mỡ máu giảm từ 5,0 mmol xuống còn 3,5 mmol mỗi lít. Tuy chưa về mức an toàn, song kết quả cho thấy mỡ máu đã giảm nhiều sau 30 ngày mà không cần đến thuốc.

Cô Ngọc chia sẻ: “Vài ngày đầu tôi cảm thấy khó khăn khi theo nhịp ăn uống, tập luyện mới. Nhưng sau đó cơ thể dần thích ứng, không còn thấy đói khi giảm lượng tinh bột, không thấy mệt sau khi đi tập thể dục về. Tôi có thể thấy rõ bắp tay, bắp chân của mình chắc hơn; tinh thần luôn thoải mái, phấn chấn. Rõ nhất là trước đây mỗi lần tôi cảm thường mất cả tháng trời mới hồi phục. Thế nhưng tháng đầu tham gia chương trình, tôi cũng bị cảm song chỉ thoáng qua, cơ thể khỏe lại rất nhanh, không đầy 3 ngày là khỏi”.

Đánh giá về những thay đổi tích cực về sức khỏe của cô Ngọc, bác sĩ dinh dưỡng tư vấn cho biết đây là những điều chỉnh trong tầm tay mà bất kỳ người ngoài 50 tuổi nào cũng có thể tự thực hiện được. Dinh dưỡng, tập luyện và tinh thần là 3 yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tuổi ngũ tuần.

Trong 30 ngày đầu tiên, cô Ngọc đã tích cực tuân thủ chế độ đi bộ đều đặn 30 phút mỗi ngày. Về dinh dưỡng, cô giảm lượng tinh bột, chất béo như hướng dẫn. Bữa sáng ăn ít xôi, sau đó bổ sung thêm bằng một ly sữa Ensure. Bữa trưa, ăn nhiều cá và rau củ, chọn các loại trái cây ít ngọt. Bữa tối cũng được giảm còn một chén cơm hoặc thay bằng miến, sau đó thêm một ly sữa cách giờ đi ngủ trên 30 phút. Nếu tiếp tục duy trì chế độ dinh dưỡng này, chỉ số mỡ máu sẽ còn có thay đổi tích cực hơn nữa trong 60 ngày còn lại của chương trình.

Như những người ngoài 50, cô Ngọc cũng ấp ủ một giấc mơ giản dị. Đó là được tổ chức một chuyến đi chơi xa với 4-5 người bạn thân, kết hợp làm từ thiện trên những hành trình nhóm đi qua. Trước khi tham gia chương trình, cô từng nghĩ thật khó để có thể biến giấc mơ thành sự thật, bởi ở nhà còn thấy mỏi mệt thế này thì sao dám đi đâu xa.

Tuy nhiên, cô cảm nhận được sức khỏe đang biến chuyển rõ nét, chỉ số men gan ổn định ở mức bình thường, mỡ trong máu giảm rõ, trong người thấy khỏe khoắn hơn nhiều. Các bác sĩ nói, nếu duy trì chế độ dinh dưỡng hiện tại và tích cực hơn nữa trong tập luyện, cô sẽ có thể thực hiện được ước mơ của mình.

Chương trình Bác sĩ Gia đình và chuyên mục trải nghiệm “Nâng cao sức khỏe trong 90 ngày” phát sóng vào lúc 10h15 các ngày thứ 7 trên kênh HTV7. Sắp tới, 4 nhân vật thực tế của chương trình sẽ tiếp tục trải nghiệm những thay đổi tích cực về sức khỏe thông qua việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và tập luyện bác sĩ đề ra.

An San

http://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/dinh-duong/che-do-dinh-duong-tap-luyen-giam-mo-mau-trong-30-ngay-3479453.html

>>xem thêm : nước khoáng vĩnh hảo quận 7 / nước khoáng lavie quận 7