Chuyện gì xảy ra nếu bạn quên uống nước vào buổi sáng

Chuyện gì xảy ra nếu bạn quên uống nước vào buổi sáng

Nếu không uống nước, các chất thải của sự trao đổi chất tích tụ sau một đêm có thể gây nhiễm độc mạn tính.

Theo Medicalnewstoday, nhiều người thường quên uống nước vào buổi sáng sau khi ngủ dậy. Thói quen này không tốt cho sức khỏe, thậm chí có thể dẫn đến bệnh tật. Nhiều nghiên cứu cho thấy bổ sung một lượng nước nhất định cho cơ thể sau một đêm ngủ đậy vừa đáp ứng được nhu cầu trao đổi chất của các cơ quan đồng thời là biện pháp hữu hiệu để ngăn ngừa bệnh tật.

Theo cơ chế thông thường, trong khi ngủ, cơ thể con người mất đi một lượng nước lớn chủ yếu thông qua hô hấp và da. Sau một đêm ngủ từ 7 đến 8 tiếng, các cơ quan toàn thân và tế bào đều bị mất nước. Đặc biệt trong mùa lạnh khô hanh, lượng nước mất đi sẽ nhiều hơn mùa ẩm ướt.

Tình trạng mất nước trong đêm kéo theo giảm lượng dịch thể và làm cho máu trở nên đặc hơn, lưu lượng giảm, tốc độ lưu thông chậm. Vì vậy việc bổ sung nước kịp thời lúc này chẳng khác nào ”đất khô gặp mưa rào”, cơ thể trở nên khoan khoái và hoạt động tốt suốt cả ngày.

Uống nước vào buổi sáng còn là cách làm sạch các dịch thể trong người. Chẳng hạn, dạ dày sau một đêm ngủ dậy gần như trống rỗng, uống một cốc nước lớn giúp rửa sạch cặn bã bám trên thành dạ dày, vi khuẩn không còn chỗ bám nên nhanh chóng bị thải ra khỏi cơ thể theo đường tiểu.

Một tác dụng khác của nước là làm loãng nước tiểu. Các chất thải của sự trao đổi chất tích lũy lại sau một đêm ngủ, nếu không có đủ lượng nước cần thiết để hỗ trợ bài tiết thì sẽ ở lại trong cơ thể rất lâu. Đây là nguồn gốc dẫn đến nhiễm độc mạn tính. Ngược lại, cung cấp nước kịp thời giúp tống chất thải ra khỏi cơ thể qua đường nước tiểu, làm sạch máu, phòng chống bệnh liên quan đến nhiễm trùng, nhiễm độc và kết sỏi hệ bài tiết.

Các chuyên gia khuyên tốt nhất nên uống nước ấm vào buổi sáng vừa tốt cho cơ thể vừa có tác dụng giữ ẩm cho da, nhờ đó da trở nên sáng và mịn hơn. Đây là cách hiệu quả để bảo vệ da và các tổ chức trong cơ thể, đồng thời tăng sức đề kháng. Đặc biệt uống nước buổi sáng rất tốt trong việc phòng và điều trị táo bón, đảm bảo việc đại tiện dễ dàng. Với người già, chức năng đường ruột giảm, nhu động ruột yếu nếu không có thói quen uống nước sau khi ngủ dậy sẽ rất dễ bị táo bón.

Thi Trân

http://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/dinh-duong/chuyen-gi-xay-ra-khi-ban-quen-uong-nuoc-vao-buoi-sang-3479324.html

>>xem thêm : nước khoáng vĩnh hảo quận 7 / nước khoáng lavie quận 7