Nơi người dân thoát chết do nặng cân

Đại lý nước khoáng Vĩnh Hảo tại Quận Tân Bình

Nơi người dân thoát chết do nặng cân

Thời trung cổ ở Hà Lan, bất kỳ người nào gầy gò sẽ bị coi là phù thủy và phải xử chết, vì họ tin rằng những ai nặng cân không cưỡi nổi chổi bay.

Hà Lan thời trung cổ là một trong những quốc gia bài trừ phù thủy mạnh tay. Thời kỳ đó, nhà cân rất phổ biến trên khắp đất nước và được chính quyền địa phương quản lý.

 

Những người bị cáo buộc là phù thủy sẽ bị dân làng áp giải đến nhà cân. Do quan điểm phù thủy thường rất nhẹ hoặc không có trọng lượng (vì thế họ mới có thể ngồi trên cán chổi và bay), bất kỳ người nào khi cân lên có số cân nặng nhỏ, sẽ bị coi là phù thủy. Nếu bị xác định là phù thủy, bạn sẽ đối diện với án tử hình và bị thiêu chết.

 

Cuộc truy lùng phù thủy tại thời điểm đó rất gắt gao, và kết quả của việc cân ai đó thường bị gian lận. Do đó, không ít người bị chết đuối hay bị thiêu. Những người dân ở thị trấn Oudewater đã từ chối tham gia vào cuộc thanh trừng phù thủy vô lý này. Do đó, Heksenwaag (nhà cân) đã tiến hành cân một cách công bằng, chính xác đối với những người bị kết tội. Hoàng đế Roma thời đó là Charles V đã cho thị trấn Oudewater đặc quyền cân những người bị nghi là phù thủy. Nếu như cân nặng của họ bình thường, những người này sẽ được cấp giấy chứng nhận.

Năm 1545, Charles V đã nghi ngờ kết quả của một cuộc truy lùng phù thủy tại ngôi làng ở Hà Lan. Người phụ nữ này bị kết tội do quá nhẹ cân. Do đó, hoàng đế đã chỉ định cân tiếp ở Oudewater, và kết quả là người phụ nữ đó đã trắng án. Charles thể hiện sự biết ơn của mình đối với sự đúng đắn và công tâm của các nhân viên tại nhà cân, nên đã cung cấp cho họ đặc quyền trên. Nhờ đó, không ai được cân tại nhà cân ở đây bị kết tội.

 

Tuy vậy, không phải ai cũng có may mắn thoát tội vì được cân tại Oudewater, vì nhiều thẩm phán ở các nơi khác từ chối cho cân lại.

Ngày nay, Heksenwaag, nhà cân phù thủy khi xưa đã trở thành bảo tàng và là điểm đến thu hút du khách. Mọi người đến đây đều thích được đứng lên cân để trải nghiệm cảm giác của những dân thường bị kết án năm xưa. Tại đây, sau khi cân xong bạn cũng được cấp giấy chứng nhận không phải phù thủy.

http://dulich.vnexpress.net/tin-tuc/quoc-te/noi-nguoi-dan-thoat-chet-nho-nang-can-3510453.html

>>xem thêm : nước khoáng vĩnh hảo quận 7 / nước khoáng lavie quận 7