Tay biến dạng, mất chức năng do mảnh đạn găm hơn 40 năm

7 câu hỏi kiểm tra bạn đã ăn uống đúng cách chưa

Tay biến dạng, mất chức năng do mảnh đạn găm hơn 40 năm

– Dù cánh tay trái to hơn tay phải rất nhiều nhưng không thể cầm nắm đồ vật, và còn luôn đau nhức khiến bà Nga khổ cực trong suốt 40 năm.

Theo chia sẻ của bà Trần Thị Nga (46 tuổi, ngụ Tiền Giang), lúc 3 tuổi đã bị mảnh đạn găm vào tay trái.

Dù bà đã tới BV ở địa phương chữa trị nhưng không thành công. Tới nay, tay trái của bà biến dạng, gây đau đớn rất nhiều.

 

ThS BS Dương Duy Trang – Trưởng đơn vị tim mạch can thiệp Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) cho hay, khi nhập viện, tay trái bà Nga to hơn tay phải chừng 40%, và đã bị biến dạng với với các mạch máu to nổi gồ trên cánh tay.

Cánh tay trái luôn tê rần, đau nhức, mất chức năng vận động, cầm nắm đồ vật, không bắt được mạch ở cổ tay trái. Bệnh nhân chỉ đi vài bước là thở dốc, luôn cần có người nâng đỡ.

Trên phim chụp CT-scan, các BS nhanh chóng phát hiện lỗ rò thông thành động mạch-tĩnh mạch vùng dưới đòn tay trái có đường kính lên đến 10mm.

Lỗ rò này làm máu từ tim thay vì đổ hoàn toàn vào động mạch đã bị đẩy một phần vào tĩnh mạch, là nguyên nhân khiến tĩnh mạch của bệnh nhân dần phình lớn, hình thành mạng lưới tĩnh mạch phụ chằng chịt.

Lượng máu lớn bất thường từ tĩnh mạch này đổ về tim khiến tim cũng phải hoạt động tăng bù, khiến bệnh nhân luôn mệt mỏi. Đồng thời, tình trạng tĩnh mạch “cướp” máu động mạch qua lỗ rò lâu ngày làm cánh tay tê rần, đau nhức do thiếu máu nuôi…

Để chặn dòng thông nối động – tĩnh mạch bất thường, tránh nguy cơ cánh tay bị teo nhỏ, mất chức năng do thiếu máu nuôi và nguy cơ phát sinh nhiều biến chứng khác, BS đã tiến hành can thiệp mạch máu, tiếp cận động mạch dưới đòn tay trái, đặt stent bít lỗ rò cho bệnh nhân.

Ca can thiệp được thao tác nhanh gọn chỉ trong vòng 1 tiếng đồng hồ, và hiện tình trạng của bệnh nhân được cải thiện, các triệu chứng khó chịu trước đây của cánh tay đã thuyên giảm đi hẳn, hết tê đau, mạch ở vùng cổ tay đập đều.

Tái khám một tuần sau khi xuất viện, cánh tay trái và hệ thống tĩnh mạch đã giảm nổi gồ trên da, bệnh nhân đã có thể cầm nắm, thực hiện các động tác trong sinh hoạt thường ngày dễ dàng hơn.

Dự kiến, cánh tay sẽ trở về kích thước bình thường và chức năng vận động sẽ hồi phục sau khoảng 6 tháng…

BS Trang cho biết, mảnh hỏa khí kích thước chừng 3mm này đã tạo nên lỗ rò ngay tại thời điểm đâm xuyên vào cánh tay trái của bệnh nhân từ hơn 40 năm trước.

Hiện nó đã nằm yên vị trong khối cơ, không gây đau đớn và thương tổn mạch máu nào khác nên không cần phải thực hiện thêm phẫu thuật xâm lấn để lấy ra.

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi.

Văn Đức

http://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/suc-khoe-24h/tay-bien-dang-mat-chuc-nang-do-manh-dan-gam-40-nam-343510.html

>>xem thêm : nước khoáng vĩnh hảo quận 7 / nước khoáng lavie quận 7