Uống nhiều nước cũng nguy hiểm đến tính mạng

Đại lý nước khoáng Vĩnh Hảo tại Quận Tân Bình

Uống nhiều nước cũng nguy hiểm đến tính mạng

Các chuyên gia tại Bệnh viện trường ĐH ở phía nam London đã đặt câu hỏi về vấn đề trên sau khi điều trị cho một phụ nữ 59 tuổi. Bệnh tình của người này trầm trọng hơn vì uống quá nhiều nước.

Người phụ nữ giấu tên được chẩn đoán có các triệu chứng của bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu trước khi uống nhiều nước mỗi ngày.

Theo lời người phụ nữ này, bà được một bác sĩ trước đó khuyên uống nhiều nước, khoảng 30 phút uống nửa cốc. Bà thừa nhận mình đã uống nhiều hơn yêu cầu.

Tại bệnh viện, các bác sĩ phát hiện lượng muối trong máu của người này khá thấp. Theo các bác sĩ, điều này sẽ xảy ra nếu uống quá nhiều nước trong một khoảng thời gian ngắn.

Người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng như buồn nôn, nhức đầu, chóng mặt. Trong trường hợp khác, não có thể sưng lên, dẫn đến co giật, hôn mê và tử vong. Theo báo cáo, khoảng 30% bệnh nhân tử vong có nồng độ muối thấp bất thường.

Các bác sĩ cho biết, sức khỏe của người phụ nữ rất tồi tệ khi bà nhập viện. Bệnh nhân có dấu hiệu run rẩy, nôn mửa nhiều lần, không nói được.

Để cứu mạng bệnh nhân, ngoài việc điều trị, các bác sĩ còn hạn chế lượng nước uống trong ngày.

Nói về những gì đã trải qua, người phụ nữ 59 tuổi nói: “Tôi đã trải qua 24 tiếng nguy kịch chỉ vì căn bệnh tưởng chừng như không nguy hiểm. Tôi nhớ tay mình giật lên dữ dội, cả thân người cũng run bắn lên. Phải mất khoảng 1 tuần, sức khỏe của tôi mới hồi phục trở lại”.

Theo các bác sĩ, những người dùng ma túy và người chơi thể thao đòi hỏi sức bền thường có nguy cơ nồng độ muối trong máu thấp.

Bác sĩ – Tiến sĩ Laura Christine Lee và Tiến sĩ Maryann Noronha nói: Các bác sĩ thường xuyên tư vấn cho bệnh nhân “uống nhiều nước” khi họ không cảm thấy khỏe tuy nhiên trong một số trường hợp thì điều này có rủi ro nguy hiểm. Như đã nói, tác hại của việc tăng lượng chất lỏng gồm lú lẫn, nôn mửa, hôn mê…

Trong khi đó, các bác sĩ tại bệnh viện trường đại học thì cho rằng, uống đủ nước là rất quan trọng trong việc giữ gìn sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần. Bệnh nhân nên bổ sung nước khi cảm thấy không khỏe, đặc biệt là trong điều kiện có thể gây mất nước.

“Chúng tôi khuyến khích bệnh nhân uống nhiều nước khi họ có những triệu chứng mất nước hoặc đi tiểu có màu sẫm… Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, bệnh nhân nên lưu tâm vấn đề này để bổ sung lượng nước phù hợp, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra”.

Theo Đại đoàn kết

http://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/tu-van-suc-khoe/uong-qua-nhieu-nuoc-cung-nguy-hiem-den-tinh-mang-343459.html

>>xem thêm : nước khoáng vĩnh hảo quận 7 / nước khoáng lavie quận 7